หยุด! 4 นิสัยที่ทำให้เรียนไม่เก่งสักที


3,243 ผู้ชม

ใครๆก็อยากเรียนเก่ง เพราะการเรียนเก่งก็  จะทำให้มีโอกาสในการเรียน โอกาสในการทำงานที่มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นความภาคภูมิใจให้พ่อแม่ และครอบครัวอีกด้วย


หยุด! 4 นิสัยที่ทำให้เรียนไม่เก่งสักที

ใครๆก็อยากเรียนเก่ง เพราะการเรียนเก่งก็  จะทำให้มีโอกาสในการเรียน โอกาสในการทำงานที่มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นความภาคภูมิใจให้พ่อแม่ และครอบครัวอีกด้วย ปัจจุบันหลายๆคนเลือกที่จะเรียนพิเศษเพิ่มเติม โดยหวังว่าจะเรียนเก่งขึ้น แต่หารู้ไม่ว่าเพียงแค่ปรับนิสัยบางอย่าง ก็ช่วยให้เรียนเก่งขึ้นได้มากแล้วละ วันนี้ Top-A tutor มี 4 นิสัยที่ควรจะหยุดถ้าอยากเรียนเก่งมาฝากทุกๆคนกันครับ หยุดซะ...ถ้าอยากเรียนเก่ง!

1. ลอกการบ้านเพื่อน

          นักเรียนจำนวนไม่น้อยเลยที่ลอกการบ้านเพื่อนทุกครั้งที่จะต้องส่งอาจารย์ แถมยังมักจะลอกช่วงเช้าก่อนที่จะต้องไปส่งอาจารย์อีกด้วย ซึ่งถ้าหากว่าอยากเรียนเก่งต้อง หยุดลอกการบ้านเพื่อน ครับ เพราะการลอกการบ้านนั้นสมองของเราจะแทบไม่ได้มีการคิด หรือจดจำเนื้อหาต่างๆที่ลอกเลย สมองทำหน้าที่เพียงแค่รับรู้ตัวอักษรที่เห็นแล้วเขียนตามทั้นเอง ดังนั้นนอกจากจะเสียเวลาในการลอกแล้ว ยังไม่ช่วยให้จดจำเนื้อหา หรือเข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้นเลยครับ ลองเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกนิด ทำการบ้านด้วยตนเอง ข้อไหนที่ทำไม่ได้จึงจะไปถามแลกเปลี่ยนความเห็นกับเพื่อนดีกว่าครับ เพราะนั่นจะช่วยให้สมองได้มีการอ่าน จดจำ และวิเคราะห์เนื้อหา ส่งผลให้เข้าใจเนื้อหาบทเรียนมากขึ้น การเรียนก็จะดีขึ้นอย่างแน่นอน ยอมเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกนิด....แล้วการเรียนจะดีขึ้น

2. อ่านหนังสือแค่ช่วงใกล้สอบ

          นิสัยนี้เป็นอีกนิสัยที่จะทำให้น้องไม่มีทางเรียนเก่งครับ การที่จะสามารถจำเนื้อหาบทเรียนได้ และเข้าใจเนื้อหาบทเรียนอย่างถ่องแท้นั้น จำเป็นต้องให้สมองได้มีระยะเวลาในการเรียนรู้ครับ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นเพียงคืนเดียว หรือไม่กี่คืนก่อนสอบแน่นอน หรือต่อให้น้องโหมอ่านหนังสือช่วงใกล้สอบ แล้วทำข้อสอบได้ เชื่อเถอะครับว่าไม่นานความรู้นั้นก็จะเลือนหายไปจากสมอง ดังนั้นทะยอยอ่านหนังสือดีกว่าครับ เพียงแค่สละเวลาวันละประมาณ 1 ชั่วโมง ทบทวนบทเรียนในแต่ละวัน เท่านี้ก็ทำให้สมองได้เกิดการเรียนรู้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลให้เข้าใจเนื้อหาอย่างแท้จริง และจำเนื้อหาได้ยาวนานแล้วละ อย่าลืมว่า “กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว” 

3. กั๊กความรู้

          นักเรียนไทยหลายๆคนติดนิสัยนี้ คือกั๊กความรู้ หรือไม่สอนเพื่อนเมื่อเพื่อนเข้ามาถาม เพราะกลัวเพื่อนเก่งกว่า ขี้เกียจสอน หรือจะเหตุผลใดๆก็ตาม แต่รู้หรือไม่ว่านิสัยนี้ทำให้น้องๆเรียนไม่เก่งขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นสักที จากงานวิจัยพบว่าการได้สอนผู้อื่นนั้นจะช่วยให้ผู้สอนสามารถจดจำเนื้อหาได้ยาวนานขึ้นมากเลยละ เพราะการที่จะสอนได้นั้นผู้สอนต้องจดจำเนื้อหาได้ เข้าใจเนื้อหา และสามารถสรุปประเด็นสำคัญของเนื้อหาได้ ดังนั้นหมั่นสอนเพื่อนที่ไม่เข้าใจเถอะครับ เพราะนอกจากเพื่อนจะรักเราแล้ว ตัวน้องเองก็จะจดจำเนื้อหาได้ยาวนานขึ้นมากเลยละ

4. โยนรายงานให้เพื่อนทำ

          การเรียน และการทำรายงานนั้นเป็นของคู่กัน แต่นักเรียนหลายๆคนก็เลือกที่จะโยนรายงานให้เพื่อนทำ ไม่ยอมช่วยเพื่อนทำ นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลยละ ถ้าอยากเรียนเก่ง! เพราะการทำรายงานฉบับหนึ่งนั้นน้องๆจะต้องค้นคว้า และศึกษาเกี่ยวกับเนื้อหานั้นอย่างค่อนข้างละเอียดเพื่อที่จะนำเนื้อหาต่างๆมาใส่ลงรายงานได้เป็นลำดับ และถูกต้อง ดังนั้นน้องๆก็จะได้รับความรู้เกี่ยวกับหัวข้อเรื่องที่ต้องทำรายงานไปเต็มๆเลยถ้าได้มีส่วนร่วมในการทำ ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้อาจารย์ก็มักจะนำไปออกข้อสอบเสียด้วยสิ เพราะฉะนั้นถ้ามีรายงานที่ต้องทำก็ช่วยเพื่อนทำนะครับ จะช่วยให้น้องๆเข้าใจเนื้อหาบทเรียนมากขึ้นได้เยอะเลยทีเดียว

           เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 4 นิสัยที่ควรหยุดถ้าอยากเรียนเก่งที่พี่ๆ Top-A tutor นำมาฝาก ถ้าน้องๆคนไหนยังติดนิสัยเหล่านี้อยู่ ก็หยุดนิสัยนั้นนะครับ แล้วการเรียนเก่งก็อยู่ไม่ไกลแล้วละครับ อ่านแล้วอย่าลืมคอมเม้น แนะนำ ติชม และแบ่งปันเพื่อนๆนะ

www.top-atutor.comอัพเดทล่าสุด