บาดแผล, แผล, สมานแผล, อาหาร, อาหารสมานแผลสารอาหารที่ช่วยให้ บาดแผล หายเร็วขึ้น

ในภาวะที่ร่างกายของคนเรามี บาดแผล การรับประทานอาหารที่เหมาะสม ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องเอาใจใส่ เพื่อช่วยให้ บาดแผล หายได้เร็วขึ้น ทำให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ อีกทั้งช่วยลดการติดเชื้อของบาดแผลได้ด้วย

บาดแผล, แผล, สมานแผล, อาหาร, อาหารสมานแผล

สารอาหารที่ช่วยให้ บาดแผล หายเร็วขึ้น ได้แก่

โปรตีน

หรือที่รู้จักกันดีว่ามีอยู่ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม และผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ รวมถึงถั่วเหลือง ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นต้น
โปรตีนจะช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้เซลล์แต่ละเซลล์ประสานยึดติดเป็นเนื้อเดียวกัน จึงแนะนำให้รับประทานเพิ่มจากปริมาณเดิมที่เคยรับประทานวันละ 2 ช้อนโต๊ะ

วิตามินซี

วิตามินซี ทำหน้าที่สร้างผนังของเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยมีความแข็งแรงและไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยในการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น จึงทำให้บาดแผลหายเร็วขึ้น

วิตามินซีมีมากในผลไม้สดทุกชนิด พบมากในฝรั่ง มะละกอ ส้มต่างๆ สำหรับผักที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ บร็อคโคลี่ พริกหวานสีแดง ปริมาณที่ควรรับประทาน 100-200 มิลลิกรัมต่อวัน

ธาตุสังกะสี

ธาตุสังกะสีจะช่วยให้เซลล์สามารถจับกับวิตามินได้มากขึ้น กระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น ธาตุสังกะสีพบมากในเนื้อสัตว์ นม ไข่ ตับ ชีส ถั่วเหลือง

การดูแล บาดแผล หลังจากได้รับการรักษาบาดแผลโดยแพทย์แล้ว นอกจากความระมัดระวังเรื่องการติดเชื้อของแผลตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว การเอาใจใส่เรื่องอาหารที่รับประทานในระหว่างฟื้นฟูบาดแผลก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น อย่าละเลยเรื่องคุณค่าอาหารที่เหมาะสม เพื่อช่วยส่งเสริมการฟื้นฟูบาดแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้น

 บาดแผล, แผล, สมานแผล, อาหาร, อาหารสมานแผล

ขอบคุณที่มาจาก : โรงพยาบาลเวชธานี

อัพเดทล่าสุด

https://elearning.uika-bogor.ac.id/pulsa/https://simlppm.untan.ac.id/vendor/terbaik-2024/https://bappeda.pareparekota.go.id/xgacor/https://e-learning.unitomo.ac.id/woro2/slot.htmlhttps://bappeda.nganjukkab.go.id/ini.htmlhttps://formppid.kemenpora.go.id/__repository/corthai/https://pkkmb-online.umj.ac.id/cache/deposit-pulsa/https://silayar.ut.ac.id/course/terbaik-terpercaya/https://lentera.uin-alauddin.ac.id/question/gratis-terlengkap/https://lmspelkes.bengkuluprov.go.id/course/gampang-menang/https://ditkapel.dephub.go.id/maxwin/