ใครที่ขับรถควรดู 3 ขั้นตอนรอดตาย เมื่อคันเร่งค้าง


เมื่อผู้ขับขี่ต้องเผชิญกับปัญหาคันเร่งค้างในขณะขับรถและไม่สามารถชะลอลดความเร็วของรถได้ ผู้ขับขี่ควรปฏิบัติดังนี้


ใครที่ขับรถควรดู 3 ขั้นตอนรอดตาย เมื่อคันเร่งค้าง

เมื่อผู้ขับขี่ต้องเผชิญกับปัญหาคันเร่งค้างในขณะขับรถและไม่สามารถชะลอลดความเร็วของรถได้ ผู้ขับขี่ควรปฏิบัติดังนี้

1. ตั้งสติให้มั่น อย่าตกใจจนเกินเหตุเพราะถึงแม้ว่าจะลดความเร็วไม่ได้แต่คุณยังควบคุมพวงมาลัยและทิศทางรถได้รวมถึงเบรก
2. ให้เข้าเกียร์ว่างโดยทันทีเพื่อตัดกำลังการขับเคลื่อนของรถระหว่างเกียร์และเครื่องยนต์ หากเป็นรถเกียร์ธรรมดาต้องเหยียบคลัตช์เปลี่ยนไปเกียร์ว่าง
3. เหยียบเบรกค้างไว้เพื่อชะลอความเร็ว เฉพาะรถที่มีระบบเบรก ABS หากรถที่มีระบบเบรกธรรมดาให้เหยียบแล้วปล่อยเพื่อหลีกเลี่ยงการล็อคของล้อ
4. ควบคุมรถออกจากการจราจรแล้วดับเครื่อง แต่ห้ามถอดกุญแจหรือบิดไปที่ตำแหน่ง lock เพราะพวงมาลัยจะล็อค
5. ห้ามดับเครื่องก่อนยกเว้นไม่สามารถเข้าเกียร์ว่างได้
6. หากต้องดับเครื่อง ห้ามถอดกุญแจหรือบิดไปที่ตำแหน่ง lock เพราะพวงมาลัยจะล็อค ระบบช่วยเหลือต่างๆ จะไม่ทำงานซึ่งจะทำให้การควบคุมรถทำได้อยากขึ้น


 

7. หากเป็นรถที่ใช้ปุ่ม Start on/off ให้กดปุ่มแช่ไว้ 3 วินาที ห้ามกดแล้วปล่อย
8. นำรถจอดในที่ปลอดภัยข้างทางและโทรขอความช่วยเหลือ
สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อมีเหตุฉุกเฉินคือสติ ต้องรวบรวมสติให้ได้เพราะหากตกใจจนเกินเหตุจะทำให้เรานึกอะไรไม่ออกและตัดสินใจผิดพลาดได้ ฉะนั้นในการใช้รถใช้ถนนต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา ไม่ประมาท คอยระมัดระวังและเตรียมพร้อมกับเหตุการณ์ต่างๆ อยู่เสมอ ใส่ใจในการดูแลรักษารถยนต์ตามระยะเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดจากการทำงานของรถและระบบต่างๆ

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : safedrivereducation.com

อัพเดทล่าสุด

https://elearning.uika-bogor.ac.id/pulsa/https://simlppm.untan.ac.id/vendor/terbaik-2024/https://bappeda.pareparekota.go.id/xgacor/https://e-learning.unitomo.ac.id/woro2/slot.htmlhttps://bappeda.nganjukkab.go.id/ini.htmlhttps://formppid.kemenpora.go.id/__repository/corthai/https://pkkmb-online.umj.ac.id/cache/deposit-pulsa/https://silayar.ut.ac.id/course/terbaik-terpercaya/https://lentera.uin-alauddin.ac.id/question/gratis-terlengkap/https://lmspelkes.bengkuluprov.go.id/course/gampang-menang/https://ditkapel.dephub.go.id/maxwin/