ผักและสมุนไพรช่วยลดไขมันในเลือด


ไขมันในเลือดสูง เกิดได้หลายสาเหตุ จากพันธุกรรม สถาพแวดล้อมและพฤติกรรมการบริโภค การรับประทานอาหารตามใจปากอาจส่งผลให้ไขมันสูงได้ การที่จะลดไขมันในเลือดนั้น มีได้หลายวิธี คนส่วนใหญ่มักจะเลือกรับประทานยาเพราะได้ผลเร็วแต่การที่จะรับประทานยาอาจส่งผลเสียต่อตับและไตได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุซึ่งมีโรคสารพัดและต้องทานยามากอยู่แล้ว ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีผักหรือสมุนไพรเหล่านี้ ก็อาจจะช่วยลดไขมันในเลือดได้

1.กระเทียม 

กระเทียม เป็นส่วนประกอบของอาหารไทยหลากหลายอย่าง ถึงแม้ว่ากลิ่นจะไม่ค่อยอภิรมย์เท่าใดแต่ก็มีประโยชน์อย่างมากเพราะในกระเทียมมี สารอัลไลซิน ซึ่งเป็นสารที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด  เราสามารถรับประทานกระเทียมสดหรือ ปรุงด้วยความร้อนก็ได้ เพราะ สารอัลไลซิน จะไม่สลายเมื่อโดนความร้อน

2.หอมแดง

นิยมนำมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะนำมาปรุงหรือยำ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการทานให้มีความหอมและอร่อย ในหอมมีกรดลีโลอิก (Lenoleic Acid)  เป็นสารสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด ช่วยให้เส้นเลือดเกิดการขยายตัว ส่งผลทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตเพื่อไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น

  1. กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดงมีสรรพคุณช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด โดยลดระดับไขมันเลวในร่างกาย และเพิ่มระดับไขมันดีเข้ามาทดแทน เรานิยมนำกระเจี๊ยบมาทำน้ำกระเจี้ยบ โดยนำกลีบเลี้ยงและกลีบดอกที่มีสีแดงเข้มนำมาต้มเพื่อให้ได้น้ำกระเจี๊ยบ มีรสเปรี้ยว ผสมน้ำตาลเล็กน้อย ดื่ม เพื่อลดไขมันแล้วยังทำให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ำได้เป็นอย่างดี

4.ขิง

ขิง มีสรรพคุณลดไขมันในเส้นเลือดโดยจะไปลดไขมันตัวเลวลง (LDL ) เราสามารถนำขิงมารับประทานได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะนำมาปรุงเป็นอาหาร หรือนำมาทานสดๆเช่น อาหารยำต่างๆเพื่อให้รสชาดอร่อยขึ้นและนอกจากนี้ยังนำมาต้มเป็นน้ำขิงก็อร่อยไปอีกแบบและยังช่วยขับลมแก้ท้องอืดได้อีกด้วย

5.ดอกคำฝอย

จากการศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลองพบว่า สารสกัดจากดอกคำฝอยมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ โดยใช้ดอกคำฝอยแห้ง 2 หยิบมือ (2.5 กรัม) ชงกับน้ำร้อนครึ่งแก้ว ดื่มเป็นชาดอกคำฝอย

6.อะโวคาโด

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย เพราะเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ไขมันชนิดนี้จะเข้าไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีในร่างกายและทำให้ไขมันชนิดที่ไม่ดี( LDL) และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลง อะโวคาโดสามารถทานแบบสดได้โดยใส่ในสลัดหรือใส่ในซูซิ หรือจะทานเป็นน้ำผลไม้ปั่นรสชาติก็อร่อย แต่ก็ควรรับประทานอย่างพอเหมาะเพราะอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีสูง

7.เสาวรส

เป็นผลไม้ที่อร่อยและมีประโยชน์  ในเมล็ดของเสาวรสนั้นมีสรรพคุณที่ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ การรับประทานเสาวรสเราสามารถนำมาทานแบบสดๆโดยรับประทานทั้งลูกผสมกับเกลือ หรือน้ำปลา หรือจะคั้นเป็นน้ำผลไม้ทานก็อร่อย

8.มะเขือยาว

มะเขือยาวมีใยอาหารมากเพราะใยอาหารจะไปช่วยดักจับคอเลสเตอรอล    ช่วยยับยั้งการดูดซึมของคอเลสเตอรอลผ่านหนังลำไส้ได้   ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้  เราสามารถนำมะเขือยาวมาประกอบอาหารได้หลากหลายเช่น ยำมะเขือยาว หรือลวกจิ้มกับน้ำพริก มึควรนำมะเขือยาวมาทอดเพราะจะเป็นการเพิ่มประมาณไขมันในร่างกายได้

  1. พริกไทยดำ

พริกไทยดำมีสารที่ชื่อว่าไปเปอรีน ช่วยลดการซึมผ่านของคลอเลสเตอรอลจากลำไส้เล็กไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดและ มีรสชาติที่เผ็ดร้อน ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ และที่สำคัญสามารถช่วยลดปริมาณคลอเลสเตอรอลในเลือดได้ เราสามารถนำพริกไทยดำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่นปลาผัดพริกไทยดำ หรือนำพริกไทยดำมาหมักกับเนื้อสัตว์ ก็จะได้อาหารรสชาติแสนอร่อย

10.ข่า

อุดมไปด้วยน้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนประกอบของสารเทนนิน มีหน้าที่กระตุ้นระบบการย่อยสลายไขมันในลำไส้ด้วยเอนไซม์ไลเปสที่มาจากตับอ่อน ส่งผลให้ไขมันที่เกาะอยู่มีขนาดเล็กลงและย่อยสลายเข้าสู่กระแสเลือดและถูกขับออกมาพร้อมกับอาหารอื่นๆ ซึ่งข่ายังมีส่วนช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ช่วยเพิ่มปริมาณของ HDL ที่เป็นไขมันดีให้กับร่างกายด้วย เรานิยมนำข่ามาปรุงอาหารประเภทต้มยำ ซึ่งเป็นอาหารที่ทำง่ายรสชาติอร่อย

11.มะขามป้อมสด


มีสรรพคุณที่จะช่วยลดปริมาณคลอเลสเตอรอลในเลือด ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ และไขมันเลวจำพวก LDL กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยขับไขมันให้ถูกดูดซึมไปพร้อมกับอุจจาระ มีสารที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับฟลาโวนอยด์ สามารถลดการสังเคราะห์คลอเลสเตอรอลและไขมันให้น้อยลง การรับประทานควรรับประทานแบบสด มะขามป้อมถึงแม้จะมีรสฝาดแต่มีประโยชน์มากมาย

 

12.มะเขือเทศ


มะเขือเทศ เป็นพืชที่อุดมด้วย วิตามิน แร่ธาตุและสารต่อต้านอนมูลอิสระในปริมาณสูง และมีไลโคปินที่ช่วยลดระดับไขมันในเลือดประเภท LDL ช่วยลดไขมันในเลือดได้ เรานำมะเขือเทศมารับประทานทั้งแบบสดและไปประกอบอาหารได้หลากหลาย นอกจากนี้เรายังสามารถนำไปคั้นเป็นน้ำมะเขือเทศที่แสนอร่อยได้อีก

อัพเดทล่าสุด