เตรียมคลอด ต้อง เตรียมของใช้ทารกแรกเกิด อะไรบ้างเตรียมคลอด ต้อง เตรียมของใช้ทารกแรกเกิด อะไรบ้าง

ภาพประกอบ: qsota medical

สำหรับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ ที่ตั้งตารอเวลาที่จะได้เห็นหน้าเจ้าตัวน้อยมาตั้งแต่วินาทีแรกที่รู้ว่าตั้งครรภ์ ยิ่งใกล้วันคลอดเท่าไร ก็ยิ่งตื่นเต้น จนบางครั้งอาจทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้จะหยิบจับจัดข้าวของ เตรียมคลอด สำหรับวันคลอดอย่างไร เตรียมของใช้ทารกแรกเกิด อะไรบ้าง เอาละค่ะ ไม่ต้องห่วง เราทำรายการสิ่งของที่จำเป็นสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องใช้ในวันคลอด รวมทั้งของใช้สำหรับเจ้าตัวน้อยในวันแรกๆ ของชีวิต มาให้แล้ว มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!!

สำหรับ คุณแม่
o เอกสารต่างๆ ใบนัดแพทย์ เอกสารประกันสุขภาพ บัตรประจำตัวประชาชน ฯ
o ถุงเท้า เสื้อคลุม คุณแม่ที่กำลังตื่นเต้น ผนวกกับความเย็นจากเครื่องปรับอากาศในโรงพยาบาลอาจทำให้คุณหนาวสั่นได้ ถุงเท้าและเสื้อคลุม จะช่วยทำให้คุณรู้สึกสบายตัวขึ้นระหว่างที่รอ 

เตรียมคลอด
o ชุดชั้นใน สำหรับเสื้อในควรเป็นเสื้อในสำหรับให้นมลูก
o ของใช้ส่วนตัว สบู่ แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า ลิปมัน โลชั่น ฯ
o แผ่นซับน้ำนม ป้องกันไม่ให้น้ำนมไหลเปื้อนเสื้อผ้า
o หมอนใบโปรด หลังคลอด คุณอาจรู้สึกไม่สบายเนื้อตัว การมีหมอนที่คุณใช้เป็นประจำติดไปด้วย น่าจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
o รองเท้าแตะ สำหรับใส่เดินไปมาในห้อง
o ขนมขบเคี้ยว บางครั้งคุณอาจต้องรอคลอดเป็นเวลานาน และของว่างจากโรงพยาบาลอาจไม่ถูกปาก การเตรียมขนมที่คุณชอบติดไป จะช่วยทำให้คุณรู้สึกมีพลังทั้งก่อนและ 

หลังคลอด ทั้งยังช่วยแก้หิวให้กับสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ ที่มาให้กำลังใจอีกด้วย
o โทรศัพท์มือถือ สายชาร์ต แบตเตอรี่สำรอง หูฟัง
o ชุดใส่กลับบ้าน ควรเป็นเสื้อผ้าที่ใส่สบาย แม้ว่าท้องของคุณอาจจะเล็กลงมาก แต่ก็ยังคงมีขนาดใหญ่กว่าก่อนตั้งครรภ์ ควรเลือกกางเกงที่มียางยืด เสื้อยืดที่สวมใส่สบายมาด้วย หรือจะยังใส่เป็นชุดคลุมท้องเหมือนเดิมก็สบายตัวดีนะคะ

สำหรับคุณพ่อ
o ของใช้ทั่วไป โทรศัพท์มือถือ สายชาร์ต แบตเตอรี่สำรอง ไอแพด เกมส์ เพื่อให้ผ่อนคลายระหว่างรอคุณแม่คลอด
o กล้องถ่ายรูปและกล้องวิดีโอ พร้อมสายชาร์ต และแบตเตอรี่สำรอง เพื่อให้คุณไม่พลาดเก็บวินาทีที่สำคัญที่สุดในชีวิตไว้ชื่นชมได้ตลอดไป
o เสื้อผ้า ในกรณีที่คุณนอนเฝ้าไข้ภรรยาที่โรงพยาบาล
o หนังสือคู่มือเลี้ยงลูก ไว้อ่านเพลินๆ พร้อมเตรียมความพร้อมในการเป็นคุณพ่อคนใหม่อีกด้วย
o เพลงโปรดของคุณและคุณแม่ ไว้เปิดฟังระหว่างรอคลอดหรือพักฟื้นช่วยให้ผ่อนคลาย อารมณ์ดี

สำหรับเจ้าตัวน้อย

o ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ชนิดแรกเกิด 1 ห่อ
o สำลี สำหรับเช็ดทำความสะอาดลูก (บางโรงพยาบาลอาจมีไว้ให้)
o กระดาษเปียก สำหรับเช็ดก้นเจ้าตัวน้อย
o เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด 3 ชุด
o ผ้าห่มใช้ห่อตัวลูก
o ถุงมือ ถุงเท้า ดูว่าไม่มีเส้นด้ายรุงรังอยู่ด้านใน
o หมวกเด็กอ่อน (ใช้ใส่วันกลับบ้าน)
o เสื้อชุดเต็มตัวใช้ใส่กลับบ้าน 1 ชุด
o เบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็ก เพื่อให้ลูกนั่ง วันที่เดินทางกลับบ้าน

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาในการจัดข้าวของ คุณพ่อ คุณแม่อาจสอบถามทางโรงพยาบาลล่วงหน้าว่า มีของใช้อะไรไว้ให้บ้างในวันคลอด ทั้งสำหรับคุณแม่และคุณลูก เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องนำสิ่งของที่โรงพยาบาลเตรียมไว้ให้แล้วมาโดยเปล่าประโยชน์ ประหยัดเวลา ประหยัดเงิน และทำให้ไม่ต้องขนของไปมากมายเกินความจำเป็น สุดท้ายนี้ ขอแสดงความยินดีกับเจ้าตัวน้อย ที่กำลังจะลืมตาออกมาดูโลกนะคะ

ที่มา:pregnancysquare

อัพเดทล่าสุด

https://elearning.uika-bogor.ac.id/pulsa/https://simlppm.untan.ac.id/vendor/terbaik-2024/https://bappeda.pareparekota.go.id/xgacor/https://e-learning.unitomo.ac.id/woro2/slot.htmlhttps://bappeda.nganjukkab.go.id/ini.htmlhttps://formppid.kemenpora.go.id/__repository/corthai/https://pkkmb-online.umj.ac.id/cache/deposit-pulsa/https://silayar.ut.ac.id/course/terbaik-terpercaya/https://lentera.uin-alauddin.ac.id/question/gratis-terlengkap/https://lmspelkes.bengkuluprov.go.id/course/gampang-menang/https://ditkapel.dephub.go.id/maxwin/