ประโยชน์ของนมแพะสำหรับเด็กเล็กประโยชน์ของนมแพะสำหรับเด็กเล็ก

ภาพประกอบ: mercola.com

คุณแม่หลายคนอาจจะเคยได้ยินหรือรู้จักนมแพะกันมาบ้างแล้ว แต่ในการเลือกนมแพะให้ลูกน้อยเป็นสิ่งที่สำคัญและละเอียดอ่อนมาก เพราะการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีนั้น เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการสร้างพัฒนาการที่ดีสำหรับลูก ทำให้คุณแม่ที่กำลังจะเลือกให้ลูกน้อยมาดื่มนมผสมหรือนมชงนั้น เกิดข้อสงสัยว่าจะเลือกนมประเภทไหนดี แล้วนมแพะที่คุณแม่หลายๆ คนให้ความสนใจนั้นดีอย่างไร มีประโยชน์มากแค่ไหน รวมถึงคุณแม่ที่ตัดสินใจเลือกนมแพะแล้วแต่ยังไม่รู้ว่านมแพะดีจริงไหม เรามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของนมแพะสำหรับเด็กเล็กกันค่ะ

นมแพะมีกระบวนการผลิตน้ำนมคล้ายกับนมแม่ จึงทำให้มีสารอาหารตามธรรมชาติในปริมาณมากออกมาพร้อมกับน้ำนม นมแพะจึงมีความใกล้เคียงนมแม่มากกว่านมทั่วไป

ประโยชน์ของนมแพะ

โปรตีน ในนมแพะประกอบด้วย เคซีน(casein) เวย์โปรตีน(whey protein) รวมถึงกรดอะมิโนถึง 10 ชนิด มีประโยชน์ต่อการเสริมสร้างการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

ไขมัน เป็นกรดไขมันชนิดดี ย่อยง่าย

วิตามิน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินดี กรดนิโคตินิก(nicotinic acid)

แร่ธาตุ แคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยป้องกันโรคกระดูกในเด็ก

เกร็ดความรู้ที่ไม่ควรพลาดเกี่ยวกับนมแพะ

การเลือกนมแพะที่เหมาะสำหรับเด็ก

  • นมแพะชนิดผง เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด (การเลือกให้ดูคำแนะนำที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ และชงตามสัดส่วนที่ถูกต้อง)
  • เด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไปสามารถเริ่มดื่มนมแพะพาสเจอร์ไรส์เสริมได้ (การเลือกนมแพะพาสเจอร์ไรส์ควรดูข้อมูลการบริโภคข้างกล้อง)


-นมแพะ ร่างกายใช้เวลาในการดูดซึมเพียง 20 นาที ดังนั้นนมแพะจึงย่อยง่ายและเร็วกว่านมวัวถึง 6 เท่า ทำให้เกิดอาการท้องเสียได้น้อยกว่านมวัวที่ร่างกายใช้เวลาในการดูดซึม 2 ชั่วโมง

- อาการแพ้นมวัว นอกจากโปรตีนในน้ำนมแล้ว นมแพะมีชนิดของโปรตีนที่ใกล้เคียงกับนมแม่ทำให้เกิดการแพ้ได้น้อยกว่า แต่คุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะ ว่านมแพะไม่ใช้ยาหรือนมที่ใช้รักษาอาการแพ้นมวัว

วิตามินดีในนมแพะสูงกว่านมโค ทำให้ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันได้ดี และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อการเกิดภูมิแพ้ในร่างกายได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันมีสินค้าประเภทนมเด็กที่หลากหลายและดีไม่แพ้กัน ทั้งโภชนาการที่ดี คุณประโยชน์ที่ครบถ้วน คุณแม่จึงต้องใช้ความละเอียดในการเลือก เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่อยู่ในช่วงมีพัฒนาการอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะพัฒนาการทางด้านร่างกาย การสร้างกล้ามเนื้อด้วยโปรตีนที่จำเป็น รวมทั้งสารอาหารและวิตามินต่างๆ ก็ต้องได้รับอย่างครบถ้วน หากคุณแม่รู้จักประโยชน์ของนมแพะแล้วและเลือกที่จะให้ลูกดื่มนมแพะ ก็ควรเลือกตามความเหมาะสม และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกๆ เพื่อพัฒนาการที่ดี และสุขภาพแข็งแรงค่ะ

ที่มา: มัมมี่พิเดีย

อัพเดทล่าสุด

https://elearning.uika-bogor.ac.id/pulsa/https://simlppm.untan.ac.id/vendor/terbaik-2024/https://bappeda.pareparekota.go.id/xgacor/https://e-learning.unitomo.ac.id/woro2/slot.htmlhttps://bappeda.nganjukkab.go.id/ini.htmlhttps://formppid.kemenpora.go.id/__repository/corthai/https://pkkmb-online.umj.ac.id/cache/deposit-pulsa/https://silayar.ut.ac.id/course/terbaik-terpercaya/https://lentera.uin-alauddin.ac.id/question/gratis-terlengkap/https://lmspelkes.bengkuluprov.go.id/course/gampang-menang/https://ditkapel.dephub.go.id/maxwin/