หามาปลูกนะ..ไม้ประดับ 6 ชนิดช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่น


หลักการทางวิทยาศาสตร์ของต้นไม้เป็นอย่างไร คำตอบก็คือ ต้นไม้มักจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในเวลากลางคืน จึงไม่เหมาะที่จะปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านเรือน แต่ก็ยังมีต้นไม้บางชนิดที่ดูดซึมคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปและปล่อยเป็นออกซิเจนออกมา ในบางครั้งต้นไม้เหล่านี้ก็ไม่ได้เพียงแต่ปลดปล่อยออกซิเจนให้แก่คุณเท่านั้น แต่มันยังทำหน้าที่เสมือนเป็นเครื่องกรองอากาศ กำจัดฝุ่น และสารเคมีตกค้างที่มองไม่เห็นภายในบ้านของคุณ 


หามาปลูกนะ..ไม้ประดับ 6 ชนิดช่วยฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่น


ในวันนี้เราจึงมานำเสนอ ต้นไม้ที่จะช่วยฟอกอากาศภายในบ้านเรือนของคุณให้สะอาดปลอดภัย ขอใบ้นิดนึงว่าต้นไม้บางต้นก็อาจจะเป็นต้นไม้ที่คุณคุ้นเคยเป็นอย่างดีก็ได้นะ

1. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ เป็นพันธ์ไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสรรพคุณในการรักษา ในความเป็นจริงแล้ว ว่านหางจระเข้มีดีมากกว่าที่คุณคิดค่ะ เนื่องจากเจ้าว่านหางจระเข้นั้นเปรียบเสมือนเป็น “ระเบิดออกซิเจน” ที่จะช่วยกำจัดแบคทีเรียและฟอกอากาศภายในบ้านของคุณให้สะอาดมากขึ้นอีกระดับพันธ์ไม้ชนิดนี้ มีกลไกการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฟอร์มาดีไฮด์ (ก๊าซไร้สีกลิ่นแรงใช้ทำยาฆ่าเชื้อและยากันเน่า) และคาร์บอนมอนอกซ์ไซด์ได้มากกว่าพันธ์ไม้ชนิดอื่นๆ จึงทำให้พืชชนิดนี้เป็นพืชเขตร้อนนั่นเอง ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ต้องการแสงในปริมาณที่เพียงพอและการระบายน้ำที่เหมาะสม ข้อควรจำก็คือ พืชชนิดที่ใบและก้านฉ่ำไปด้วยน้ำก็จะไม่ต้องการน้ำมากเกินไป และควรเก็บว่านหางจระเข้ให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงของคุณ เพราะจะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณอาเจียนได้


2. เดหลี

พืชชนิดนี้มีความอัศจรรย์ตรงที่มันสามารถกำจัดก๊าซฟอร์มาดีไฮด์ เบนซิน ไซลิน (สารใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติกเส้นใยสังเคราะห์) ไทรคลอโรเอทิลีน และแอมโมเนียออกจากอากาศ จากข้อมูลขององค์กร NASA เปิดเผยให้ทราบว่า เจ้าต้นเดหลี เนี่ยเป็นพืชอันดับต้นๆ ในการฟอกอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เดหลีเป็นพืชที่ชอบร่มเงา คุณแค่รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง เพียงเท่านี้ก็ทำให้ต้นเดหลีของคุณมีเจริญเติบโตได้เป็นปกติ อย่าลืมปลูกไว้ให้ห่างสัตว์เลี้ยงแสนซนของคุณด้วยล่ะ 

3. เศรษฐีเรือนใน (spider plant)

เศรษฐีเรือนในเป็นพืชที่เหมาะสมแก่การปลูกในบ้านเรือนและอาคาร เพราะมันสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่ไม่โดนแสงโดยตรง พืชชนิดนี้ช่วยกำจัดคราบน้ำมันเชื้อเพลิง ฟอร์มาดีไฮด์ สไตรีน และคาร์บอนมอนอนอกไซด์ ได้เป็นอย่างดีในพื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร

4. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งสามารถขจัดสารพิษได้มากกว่า 60% และอนุภาคของสิ่งปฏิกูลต่างๆ ในอากาศได้มากถึง 58% ในเวลาเพียง 6 ชั่วโมง พืชชนิดนี้ต้องการแสงต่อวันประมาณ 4 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น และควรจัดวางต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งนี้ไว้ใกล้ๆ กับหน้าต่าง หรือประตู เพราะมันอาจเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้ค่ะ

5. เบญจมาศ

ต้นเบญจมาศจะดูดซึมเบนซิน และก๊าซ้ฟอร์มาดีไฮด์ 90 % ในหนึ่งวัน ต้นเบญจมาศ หรือดอกเก๊กฮวย เหมาะที่จะเป็นพืชประดับตกแต่งบ้านเรือน เพียงจัดวางไว้บริเวณหน้าต่างเพื่อให้ได้รับแสงแดดที่เพียงพอ และแสงแดดจะเป็นสิ่งช่วยกระตุ้นให้เจ้าเบญจมาศแตกหน่อออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ 

6. พลูด่าง

คุณคงคุ้นเคยกับเจ้าต้นพลูด่างเป็นอย่างดี เพราะเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่นิยมปลูกกันมากอีกชนิดหนึ่ง เพราะเป็นพืชที่คงทน และมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี ทั้งลดปริมาณเบนซินและสารละลายไตรคลอโรเอทีลีน (สารที่ใช้ผสมในการทำความสะอาดคราบสกปรก และไขมันต่างๆ) ที่ปะปนอยู่ในอากาศ พลูด่างควรปลูกในที่สว่าง ทว่ามีแสงส่องทางอ้อมโดยไม่ให้ต้นโดนแสงตรงๆ นั่นเอง แต่พลูด่างนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ เพราะจะทำให้ปากของสัตว์เลี้ยงมีอาการบวมผิดปกติ 

สำหรับใครที่ต้องการฟอกอากาศภายในบ้านเรือนให้สะอาด ปลอดภัย และสดชื่นด้วยวิธีธรรมชาติล่ะก็ ลองหาต้นไม้ทั้ง 6 ชนิดนี้มาปลูกดูกันได้นะคะ นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วก็ยังเป็นการช่วยเพิ่มสีสันให้กับพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านของคุณให้สดชื่นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

ที่มา : www.healthytipsworld.com, www.naturalandhealthyworld.com


อัพเดทล่าสุด