เรียนรู้ก่อนที่จะสายเกินไป นี่คือ อาการแรกเริ่มของโรคมะเร็งร้าย


เรียนรู้ก่อนที่จะสายเกินไป นี่คือ อาการแรกเริ่มของโรคมะเร็งร้าย

หนึ่งในฆาตกรที่ร้ายกาจที่สุดในโลกก็คือ มะเร็ง โรคร้ายนี้คร่าเอาช่วงเวลามากมายของชีวิตมนุษย์ไป มันเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาให้หาย แต่โอกาสที่จะรอดพ้นจาก โรคที่น่ารังเกียจนี้ได้นั้นมีมากกว่า หากคุณป้องกันมันได้ทันท่วงที จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงควรรู้ถึงอาการที่อาจเกิดขึ้น... 
     
ในบทความนี้ คุณจะได้เรียนรู้ถึงอาการแรกเริ่มของมะเร็ง หากคุณสัมผัสได้ว่าบางสิ่งดังต่อไปนี้เกิดขึ้นกับคุณ ก็อย่ามัวรีรอและรีบไปพบแพทย์ในทันที
     
1. น้ำหนักลดลงอย่างหาสาเหตุไม่ได้ หากน้ำหนักของคุณลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยที่การดำเนินชีวิตประจำวันของคุณไม่ได้เปลี่ยนไปจากที่เคยเป็น นั่นอาจจะเกี่ยวข้องกับการเป็นมะเร็งหลายชนิด ซึ่งรวม ถึงมะเร็งตับและกระเพาะอาหารด้วย
     
2. เจ็บปวด มีเหตุผลมากมายที่จะทำให้คุณมีอาการเจ็บปวดตามส่วนต่างๆของร่างกาย อย่างไรก็ตาม อาการปวดศีรษะเป็นประจำอาจบ่งบอกได้ถึงการเป็นมะเร็งสมอง และอาการ ปวดหลังก็เป็นสัญญาณบอกได้ว่า คุณเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือมะเร็งรังไข่
3. มีเลือดออกผิดปกติ อาการมีเลือดออกผิดปกติคือหนึ่งในหลายๆอาการที่บ่งชี้ถึงการเป็นมะเร็ง หากคุณไอออกมาเป็นเลือด คุณอาจจะเป็นมะเร็งปอด มีเลือดอยู่ในอุจจาระ ก็อาจเกี่ยวพันกับ มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เลือดออกในปัสสาวะ สามารถเป็นสัญญาณของมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ช่องคลอดมีเลือดออกไม่หยุด อาจบ่งบอกว่าคุณเป็นมะเร็งปาก มดลูก 
     
4. มีไข้ หากคุณมีไข้อยู่เป็นประจำ และไม่หายขาดสักที คุณอาจจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาว หากแค่เป็นไข้อุณหภูมิร่างกายสูง ก็สามารถรักษาให้หาย ได้ด้วยการใช้ยา 
     
5. มีก้อนเนื้ออยู่ในร่างกาย หากคุณรู้สึกในถึงก้อนเนื้อภายใต้ผิวหนัง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังทันที หากคุณมีก้อนเนื้อในช่วงหน้าอก ลูกอัณฑะหรือก้อนที่อยู่ใกล้กับต่อมน้ำเหลือง ควรต้องระวัง ให้มาก หากคุณมีก้อนเนื้อตรงแขนและขา อย่าไปกลัวมันเพราะนั่นน่าจะเป็นซีสต์ไขมันมากกว่า 
     
6. ไอและเสียงแหบ หากคุณเสียงแหบและมีอาการไออย่างต่อเนื่อง นั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงมะเร็งปอดหรือมะเร็งลำคอ
 
 

ที่มา          www.siamok.com 

อัพเดทล่าสุด