อาหารอะไรช่วยฟื้นฟูหลังผ่าตัด ฟื้นฟูเร็ว แผลหายไวๆ


ทุกท่านที่ผ่าตัดคงต้องการให้แผลหายไวๆหรือร่างกายฟื้นฟูเร็วๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุด้วยยิ่งอายุมากขึ้นการหายของแผลก็จะนานกว่าวัยหนุ่มสาว  นอกจากการรับประทายาและการปฏิบัติตัวให้ถูกต้องแล้ว การรับประทานอาหารที่เหมาะสมก็เป็นการช่วยฟื้นฟูให้แผลและร่างกายหายในเร็ววัน  เรามาดูกันว่าอาหารประเภทไหนที่ช่วยฟื้นฟูบ้าง

 อาหารอะไรช่วยฟื้นฟูหลังผ่าตัด ฟื้นฟูเร็ว แผลหายไวๆ

1. อาหารประเภทโปรตีน  เช่นเนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ นม โยเกิรต์ ถั่วนานาชนิด โปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สีกหรอของร่างกาย โดยการทานรับประทานโปรตีน จะช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆในร่างกายและช่วยให้เนื้อเยื่อผสานกันได้ง่าย ทำให้แผลหายเร็ว เมื่อแผลหายไวโอกาสในการติดเชื้อจากแผลก็น้อยลงไปด้วย

2. อาหารประเภทกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือไขมันดี  เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันรำข้าว  น้ำมันมะกอก รวมทั้งถั่วชนิดต่างๆ เป็นอาหารที่ให้พลังงาน โดยปกติร่างกายจะสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงาน โปรตีนจะช่วยสมานแผล และยังช่วยสร้าง ซ่อมแซมเยื่อหุ้มเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย จนทำให้แผลหายเร็วกกว่าปกติได้

3. อาหารประเภทวิตะมินเอ เช่น เช่นไข่ นม ตับ ผักใบเขียว และผลไม้มีสีเหลือง ส้ม แดง และเขียวเข้ม  มะละกอสุก มะเขือเทศ แครอท  วิตามินเอมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ แผลผสานกันดีช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นและยังกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคได้อีก

4. อาหารประเภทวิตะมินซี  พบได้มากใน ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวทั้งหลาย เช่น ส้ม มะาว ฝรั่งแอปเปิ้ล  มะขามป้อม  กีวี และพวกเบอรี่ทั้งหลาย วิตามินซีดีต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ช่วยสมานแผลโดยทำหน้าที่สร้างผนังของเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้วิตามินซียังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิวหนัง ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และกระดูกได้

5. อาหารประเภทเหล็ก  พบได้มากใน  ปลา เป็ด ไก่ ตับ ม้าม อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ไข่แดง  อาหารเช้าซีเรียล และผักใบเขียว ธาตุเหล็กเป็นส่วนสำคัญในเม็ดเลือดแดง ที่คอยส่งออกซิเจนไปเลี้ยงบริเวณบาดแผล เมื่อบริเวณแผลได้รับออกซิเจนและสารอาหารอื่น ๆ อย่างครบถ้วน ก็จะทำให้แผลของเราสมานติดกันได้ง่ายขึ้นทำให้แผลของเราหายเร็วขึ้น

6. อาหารประเภทสังกะสี  พบได้มากใน เนื้อสัตว์ ตับ  ไข่แดง หอยนางรม ถั่วลิสง เมล็ดฟักทอง ถั่วลิสง ซ็อคโกแลตและผงโกโก้ สังกะสีจะไปกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่มีหน้าที่ผลิตเซลล์ผิวใหม่ ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้นได้และยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนไปซ่อมแซมเนื้อเยื่อผิวหนังได้มากขึ้นอีกด้วย

7. น้ำ ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น นม น้ำผลไม้ หรือน้ำซุปต่างๆ  มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ผู้ป่วยหลังผ่าตัดควรดื่มน้ำมากๆ เพราะถ้าร่างกายขาดน้ำจะส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ไม่คล่องตัว ทำให้ร่างกายนำสารอาหารไปเลี้ยงบริเวณแผลได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้แผลหายช้าได้

อัพเดทล่าสุด