ข่าวดี! มะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย รักษาได้แล้วด้วยวิธีนี้!!


เป็นเรื่องดีๆที่น่าเหลือเชื่อ เมื่อมีการรายงานกรณีดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของวงการแพทย์ระดับโลกในวารสาร Nature Medicine โดยพบว่าเซลล์มะเร็งในร่างกายของเพอร์กินส์ถูกทำลายจนหมด


ข่าวดี! มะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย รักษาได้แล้วด้วยวิธีนี้!!

เป็นเรื่องดีๆที่น่าเหลือเชื่อ เมื่อมีการรายงานกรณีดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของวงการแพทย์ระดับโลกในวารสาร Nature Medicine โดยพบว่าเซลล์มะเร็งในร่างกายของเพอร์กินส์ถูกทำลายจนหมด หลังจากแพทย์ใช้วิธีทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันหรือ ที-เซลล์ (T-cell) ในร่างกายของเธอเอง กลายเป็นเซลล์นักฆ่าที่ออกค้นหาและทำลายเซลล์มะเร็งอย่างมีประสิทธิภาพ

ทีมแพทย์และนักวิจัยประจำสถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ให้การรักษาดังกล่าวกับเพอร์กินส์บอกว่า ก่อนหน้านี้คนไข้มีอาการของโรคมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย โดยเซลล์มะเร็งกระจายไปตามอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ทั้งมีก้อนเนื้อร้ายขนาดใหญ่เท่าลูกเทนนิสที่ตับอีกด้วย แต่ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบดั้งเดิมเช่นการผ่าตัดและเคมีบำบัด

แพทย์ได้ตัดสินใจให้เพอร์กินส์เข้าร่วมการทดลองใช้วิธีรักษาทางเลือก โดยมีการผ่าตัดนำชิ้นส่วนเนื้อร้ายออกมาวิเคราะห์พันธุกรรม ว่ามียีนกลายพันธุ์ในส่วนใดที่เซลล์ภูมิคุ้มกันของคนไข้จะพอมองเห็นและเข้าโจมตีได้บ้าง

นอกจากนี้ ยังมีการมองหาเซลล์ภูมิคุ้มกันส่วนน้อยที่ได้ผ่านเข้าไปโจมตีเซลล์มะเร็งแล้วจากชิ้นส่วนเนื้อร้ายของคนไข้ด้วย โดยจะนำเซลล์ภูมิคุ้มกันที่มีประสบการณ์โจมตีเซลล์มะเร็งแล้วนี้ไปเพาะให้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นหลายพันล้านเซลล์ แล้วนำมาคัดเลือกเอาแต่ที่มีคุณสมบัติสามารถมุ่งเป้าโจมตียีนกลายพันธุ์ในส่วนที่เป็นจุดอ่อนของเซลล์มะเร็งได้

แพทย์ฉีดเซลล์ภูมิคุ้มกัน 9 หมื่นล้านเซลล์ที่ผ่านการเพาะและคัดเลือกแล้วนี้ กลับเข้าไปในร่างกายของเพอร์กินส์ ทำให้หนึ่งสัปดาห์ต่อมาเธอมีอาการดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ โดยรู้สึกได้ว่าก้อนเนื้อในทรวงอกยุบตัวเล็กลงและหายไปภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

ปัจจุบันแพทย์ไม่พบเซลล์มะเร็งในร่างกายของเพอร์กินส์มานานกว่า 2 ปีแล้ว และเธอเองมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น โดยสามารถออกเดินทางท่องเที่ยวแบบแบกเป้ตามลำพัง และพายเรือคายักในทะเลเป็นระยะทางไกลรอบรัฐฟลอริดาได้นานกว่าหนึ่งเดือน

นพ. สตีเฟน โรเซนเบิร์ก หัวหน้าศัลยแพทย์ของสถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐฯ หนึ่งในผู้ให้การรักษาด้วยวิธีภูมิคุ้มกันบำบัดกับเพอร์กินส์บอกว่า วิธีนี้ช่วยเปิดประตูสู่ยุคแห่งการรักษาโรคแบบเฉพาะเจาะจงที่ออกแบบให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายอย่างแท้จริง

“วิธีภูมิคุ้มกันบำบัดมีศักยภาพสูงในการเป็นยารักษาโรคมะเร็ง ซึ่งใช้ได้อย่างครอบคลุมและมีประสิทธิภาพกับมะเร็งทุกชนิด” นพ. โรเซนเบิร์ก กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทีมแพทย์เตือนด้วยว่า วิธีการนี้ยังมีราคาแพง ทั้งยังถือว่าอยู่ในขั้นทดลองโดยยังประสบความสำเร็จในการรักษาคนไข้ได้เพียงรายเดียวเท่านั้น ทำให้จะต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมอีกนานกว่าที่จะนำมาใช้กับคนไข้ทั่วไปได้

ที่มา:  social.tvpoolonline.com/

อัพเดทล่าสุด

https://elearning.uika-bogor.ac.id/pulsa/https://simlppm.untan.ac.id/vendor/terbaik-2024/https://bappeda.pareparekota.go.id/xgacor/https://e-learning.unitomo.ac.id/woro2/slot.htmlhttps://bappeda.nganjukkab.go.id/ini.htmlhttps://formppid.kemenpora.go.id/__repository/corthai/https://pkkmb-online.umj.ac.id/cache/deposit-pulsa/https://silayar.ut.ac.id/course/terbaik-terpercaya/https://lentera.uin-alauddin.ac.id/question/gratis-terlengkap/https://lmspelkes.bengkuluprov.go.id/course/gampang-menang/https://ditkapel.dephub.go.id/maxwin/