เป็นหัวหน้าคน ต้องรู้จักให้กำลังใจ ไม่ลำเอียง รับฟังลูกน้องบ้าง!


2,948 ผู้ชม

การเป็นจะเป็นหัวหน้าที่ดีและมีคนนับถือ ไม่เพียงแต่ต้องมีความรู้และความสามารถเท่านั้น แต่ยังต้องบริหารคนเป็นด้วย จะดีแค่ไหนถ้าเรามีลูกน้องที่พร้อมทุ่มเทในการทำงานเพราะศรัทธาในตัวหัวหน้า...


เป็นหัวหน้าคน ต้องรู้จักให้กำลังใจ ไม่ลำเอียง รับฟังลูกน้องบ้าง!

8 นิสัยของหัวหน้าที่ได้ใจลูกน้องไปเต็มๆ

การเป็นจะเป็นหัวหน้าที่ดีและมีคนนับถือ ไม่เพียงแต่ต้องมีความรู้และความสามารถเท่านั้น แต่ยังต้องบริหารคนเป็นด้วย จะดีแค่ไหนถ้าเรามีลูกน้องที่พร้อมทุ่มเทในการทำงานเพราะศรัทธาในตัวหัวหน้า และเช่นเดียวกันการได้ทำงานกับหัวหน้าดีๆ ก็เป็นความฝันของเหล่ามนุษย์เงินเดือนด้วยเช่นกัน  เราลองมาดู 8 นิสัยของหัวหน้าที่รับรองว่า ทำแบบนี้ ได้ใจลูกน้องไปเต็มๆ กัน

1. มีความอดทน

หนึ่งในคุณสมบัติที่ผู้นำควรมี คือ ความอดทน เพราะคุณอาจต้องเจอหลากสถานการณ์ที่ทำให้คุณเผลอแสดงอาการไม่พอใจหรือโมโหลูกน้องได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้ลูกน้องรู้สึกกลัวที่จะเข้าหาคุณ

2. ชื่นชม

การชื่นชมลูกน้องเป็นสิ่งที่หัวหน้าควรทำ โดยเฉพาะเมื่อเขาทำงานได้ดีแม้ว่าจะเป็นงานเล็กๆน้อยๆ เพราะการพูดชมสามารถเป็นกำลังใจและพลังชั้นดีที่จะกระตุ้นให้พนักงานอยากสร้างสรรค์งานดีๆ ต่อไป

3. ให้อภัย

เมื่อพนักงานทำผิดพลาด หัวหน้าที่ดีจะไม่พูดจาซ้ำเติมและจะให้อภัย รวมถึงจะพยายามลืมสิ่งเหล่านั้น เพื่อป้องกันการมองพนักงานคนนั้นในแง่ร้ายหรือติดภาพว่าเขาเคยทำไม่ดี ซึ่งอาจส่งผลต่อการปฏิบัติตัวกับลูกน้องคนนั้นด้วย

4. ให้ความเป็นส่วนตัว

การเป็นหัวหน้าไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องรู้ทุกเรื่องของลูกน้อง เพราะคนเราต่างก็ต้องการพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่อยากให้คนอื่นมารุกล้ำ ซึ่งหัวหน้าที่ดีจะเคารพความเป็นส่วนตัวของพนักงาน

เป็นหัวหน้าคน ต้องรู้จักให้กำลังใจ ไม่ลำเอียง รับฟังลูกน้องบ้าง!

5. ให้โอกาส

หากคุณเจอลูกน้องที่มีแววว่าจะสามารถทำงานได้ดี คุณก็ควรให้โอกาสเขาได้แสดงศักยภาพ โดยพยายามส่งเสริมและหาวิธีพัฒนาให้เขาทำงานได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

6. ให้ความจริงใจ

สิ่งหนึ่งที่หัวหน้าที่ดีจะขาดไม่ได้ คือ ความจริงใจ เพราะต่อให้คุณทำงานดีหรือเก่งแค่ไหนก็ตามแต่กลับไม่มีความจริงใจมอบให้แก่ลูกน้อง สุดท้ายก็ไม่มีใครอยากร่วมงานกับคุณหรอกค่ะ

7. ให้ความเคารพ

แม้ว่าลูกน้องจะมีตำแหน่งต่ำกว่าคุณ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะพูดจาหรือกระทำกับเขาแบบใดก็ได้ ถ้าอยากให้ความสัมพันธ์ของคุณกับลูกน้องเป็นไปอย่างราบรื่น คุณก็ควรให้ความเคารพกับทุกคน

8. ให้อิสระ

การให้อิสระกับพนักงานในการคิดหรือสร้างสรรค์สิ่งต่างๆแต่ก็ยังอยู่ภายใต้มาตรฐานหรือโจทย์ที่คุณให้ ก็จะทำให้พนักงานไม่รู้สึกอึดอัดและได้มีโอกาสแสดงศักยภาพที่ตนมี

เมื่อวันหนึ่งที่คุณได้กลายมาเป็นหัวหน้าคนอื่น เราอยากให้คุณพยายามนึกถึงลักษณะนิสัย 8 ข้อที่เราได้กล่าวไปและนำมาปรับใช้ รับรองว่าคุณจะเป็นหัวหน้าที่ลูกน้องรักและเคารพ

อัพเดทล่าสุด