เพียงเอียงหน้าจอโทรศัพท์ขึ้นมาซักนิด ชีวิตเปลี่ยน


1,155 ผู้ชม

การเล่นสมาร์ทโฟนติดต่อกันเป็นเวลานาน สามารถส่งผลเสียต่อสรีระร่างกายของเรา


การเล่นสมาร์ทโฟนติดต่อกันเป็นเวลานาน สามารถส่งผลเสียต่อสรีระร่างกายของเราได้โดยเฉพาะคอและกระดูกสันหลัง โดยนายแพทย์ Kenneth K. Hansraj, หัวหน้าทีมแพทย์ศัลยกรรมกระดูกสันหลังแห่งศูนย์ศัลยกรรมและฟื้นฟูกระดูกสันหลังในนิวยอร์กได้เปิดเผยเอาไว้ในบทความซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Surgical Technology International ว่าการก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน 60 องศา จะทำให้คอของเราแบกรับน้ำหนักถึง 60 ปอนด์ หรือประมาณ 27 กิโลกรัม เทียบเท่ากับเด็กอายุประมาณ 8 ขวบ มานั่งอยู่บนหัวของคุณในขณะที่ยืนเลยล่ะค่ะ

ขณะที่หากเราก้มหน้า 45 องศาอ่านจอมือถือ ก็เท่ากับคอเราต้องแบกรับน้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม แต่ถ้าเราไม่ก้มหน้าเลย คอของเราจะแบกรับน้ำหนักประมาณ 4.5-5.5 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งการที่คอเรารับน้ำหนักมากขนาดนี้จะส่งผลให้เกิดอาการปวด หรือเป็นโรคอินเทรนด์ที่เรียกว่า "Text Neck"

Text Neck คำนี้ คุณหมอ Dean Fishman ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาด้วยการจัดกระดูกสันหลัง เป็นคนบัญญัติขึ้นเพื่อใช้แทนอาการไหล่ห่อคอตก อันเกิดจากเราก้มลงมองหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่รู้ตัว กระทั่งปวดไหล่ ปวดคอ ถึงจะรู้สึกว่าต้องยืดตัวขึ้นแล้วล่ะ

นายแพทย์ Hansraj ยังได้อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า ทุกวันนี้คนเราใช้เวลาอยู่ในท่าทางก้มหน้าเพื่อเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกันไม่ต่ำกว่า 2-4 ชั่วโมง และท่าทางนี้ทำให้คอและกระดูกสันหลังของเราจะต้องใช้แรงจำนวนมากในการโยกหรือก้มศีรษะไปด้านหน้า ซึ่งทำให้ความตึงเครียดที่บริเวณกระดูกสันหลังเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ปวดหัว ปวดคอ ปวดแขน มือชา และถ้าหากอยู่ในท่าทางนี้ติดต่อกันเป็นเวลานานและบ่อยครั้งมากเกินไปจะส่งผลให้บุคลิกภาพเสียแถมยังทำให้กระดูกสันหลังเคลื่อน หรือเกิดความเสียหายจนถึงกับต้องผ่าตัดเลยทีเดียวล่ะค่ะ

ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่จะตามมาในอนาคต ควรจะหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ละก็ ควรจะเปลี่ยนท่าทางในการเล่นสมาร์ทโฟน โดยการยกขึ้นมาให้อยู่ในระดับสายตา หรือเอียงจอโทรศัพท์ขึ้นประมาณ 30 องศา ในขณะที่พิมพ์หรือสัมผัสกับจอ ท่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยทำให้ไม่ต้องก้มคอมาก ๆ แล้ว ยังช่วยไม่ให้ข้อมือเกิดอาการปวดอีกด้วย และถ้าหากต้องนั่งดูหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ ก็อย่าลืมนั่งให้หลังตรงด้วยนะคะ เพื่อที่บุคลิกภาพจะได้ไม่เสีย และทำให้กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะที่ถูกต้องอีกด้วยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ:

อัพเดทล่าสุด